Search Engine Marketing
Search Engine Marketing

Search Engine Marketing หรือ SEO SEM คืออะไร? ต่างกันอย่างไร

Search Marketing (SEO/SEM) คืออะไร?

“ หลายคนที่ได้ยินคงนึกสงสัยว่า Search Engine Marketing และ SEO SEM คืออะไร ต่างกันยังไง แล้วเราควรเลือกทำแบบไหนเพื่อที่เว็บไซต์ของเราจะติดอันดับแรกๆ ในหน้าการค้นหา ”

ในปัจจุบันการทำธุรกิจออนไลน์ เว็บไซต์ ถือเป็นสิ่งสำคัญอย่างมาก เพราะเป็นอีกหนึ่งช่องทางสำคัญในการสร้างยอดขาย โดยการติดอันดับแรกๆ ในหน้าการค้นหาบน Search Engine อย่าง Google ที่คนไทยนิยมใช้กันมากที่สุดในปัจจุบัน และการทำโฆษณาเว็บไซต์ด้วย Google Ads ซึ่งเป็นสิ่งที่เจ้าของธุรกิจควรให้ความใส่ใจเป็นอย่างมาก

วันนี้ IDMCouncil จะมาอธิบายความหมายของ SEO SEM คืออะไรเพื่อให้เจ้าของธุรกิจออนไลน์ได้ทำความเข้าใจ และพร้อมที่จะบุกตลาดออนไลน์ได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น เรามาดูความหมายของแต่ละประเภทกันเลย

เริ่มกันที่อันแรก SEO เป็นคำที่ย่อมาจาก Search Engine Optimization หมายถึง การทำการตลาดออนไลน์เพื่อจะทำให้เว็บไซต์ บล็อก หรือแฟนเพจ ธุรกิจของเรา ติดอันดับหน้าแรกของ Google เมื่อมีการค้นหาด้วย Keyword ที่กำหนดเอาไว้โดยไม่ได้ซื้อโฆษณา หรือเรียกอีกอย่างว่าการทำ Organic Search

อันดับที่สอง SEM เป็นคำที่ย่อมาจาก Search Engine Marketing หมายถึง การทำการตลาดออนไลน์ผ่านเครื่องมือค้นหาบนอินเตอร์เน็ต โดยการซื้อโฆษณาเพื่อให้เว็บไซต์ติดอันดับแรกบนหน้าการค้นหา (Paid Search) เมื่อมีการค้นหา Keyword ตามที่ได้กำหนดไว้โดยเฉพาะ สามารถสังเกตได้จากคำว่า AD ที่ปรากฏอยู่หน้าชื่อเว็บไซต์ของเรา โดยเราจะเสียเงินทุกครั้งเมื่อมีคนคลิกเข้ามาที่โฆษณาของเรา

ซึ่งขั้นตอนการทำ SEM ถือเป็นการทำการตลาดออนไลน์ที่มีประสิทธิภาพ และสามารถวัดผลได้ตามวัตถุประสงค์ของผู้ทำ รวมถึงสามารถนำไปวิเคราะห์การทำการตลาดต่อได้

โดยคำว่า Search Marketing นั้นในความหมายหลักๆแล้วก็จะเป็นคำที่หมายถึงการทำ SEO (Search Engine Optimization) , SEM (Search Engine Marketing) และ PPC (Pay Per Click) หรือที่บางคนอาจเรียกว่า (Paid Search) ซึ่งเราสามารถที่ละเลือกใช้ Keyword Planner เป็นเครื่องมือในการเช็คประสิทธิภาพของแต่ละคำที่เราจะใช้บนหน้าเว็บไซต์เพื่อเพิ่มคะแนนของแต่ละ Keyword และอันดับของเว็บไซต์

ทำไมต้องศึกษาการทำ (SEO/SEM)

การทำการตลาดดิจิตอลในรูปแบบนี้นั้น เมื่อธุรกิจของเรามีเว็บไซต์หลักเป็นของตัวเองอยู่แล้ว และต้องการเพิ่มจำนวนการเข้าถึงบนเว็บไซต์ หรือต้องการทำให้เกิดคอนเวอร์ชั่นบนหน้าเว็บหลักของเรา การทำการตลาดดิจิตอลในรูปแบบนี้นั้นก็เป็นอีกหนึ่งส่วนที่สำคัญในการวางแผนการตลาดเพื่อทำให้เว็บไซต์ของเรามีประสิทธิภาพและใช้ประโยชน์จากการทำเว็บไซต์ให้กับธุรกิจของเราให้มากที่สุด

ช่วยอะไรกับธุรกิจได้บ้าง?

ช่วยทำให้เข้าใจความหมายและรูปแบบการทำการตลาดบน Google Search Engine แต่ละประเภทให้มากที่สุด และสามารถนำไปปรับใช้เพื่อทำการตลาดสำหรับเว็บไซต์รวมถึงการทำโฆษณาบน Google Ads
เข้าใจความหมายและความสำคัญของ Keyword ที่มีผลต่ออันดับบนเว็บไซต์ได้เป็นอย่างดี และสามารถเลือกใช้ Keyword ที่เหมาะสมสำหรับวางโครงสร้างคอนเทนต์บนเว็บไซต์ได้
ช่วยทำให้สามารถใช้เครื่องมือสำหรับการทำการตลาดบน Google Search Engine ได้อย่างมีประสิทธิภาพ Google Ads, Analytics, Keyword Planner
ทำให้ธุรกิจของเราสามารถใช้ประโยชน์จากการทำการตลาดบนเว็บไซต์ได้มากที่สุด เพิ่มจำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์ สร้างผลลัพท์ตามวัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ เช่น การเพิ่ม (Lead) ,การกรอกฟอร์ม (Form), ลดค่า PPC ของโฆษณา

Search Marketing เหมาะกับใคร?

เหมาะกับนักธุรกิจ เจ้าของกิจการ และนักการตลาดดิจิตอลที่กำลังทำงานหรือต้องการเริ่มทำงานในสาย Digital Marketing ในรูปแบบการทำการตลาดดิจิตอลด้านนี้โดยเฉพาะ และต้องการพัฒนาความรู้และทักษะความเข้าใจในการทำงานในด้าน Google Search Engine เต็มรูปแบบ พัฒนาองค์กรในการทำการตลาดดิจิตอลบนช่องทางเว็บไซต์ให้ยั่งยืน วางแผนแคมเปญการตลาดให้มีประสิทธิภาพ อัพสกิลและตำแหน่งในสายงานการตลาดดิจิตอลได้ กับคอร์สเรียนของ IDMCouncil

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

    คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

Save