tiktok

 วิธีเล่น TikTok สูตรรวบรัด พร้อมเคล็ดลับ
เปิดการมองเห็นจากผู้เล่นติ๊กต๊อก ให้กับคอนเทนต์ของคุณ 

แม้ว่าสื่อโซเชียลมีเดียหลักที่ผู้คนใช้ยังคงหนีไม่พ้น Facebook และ Instagram แต่ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าช่วงกักตัวเนื่องจากการระบาดของ Covid-19 ในสองถึงสามปีที่ผ่านมา ทำให้เหล่าผู้คนหันมาสนใจและใช้งาน TikTok กันมากขึ้น ดังนั้นบทความนี้ IDMCouncil จะพาทุกท่าน มาทำความเข้าใจกับวิธีเล่น TikTok พร้อมเรียนรู้เคล็ดลับในการทำให้คอนเทนต์ของคุณปรากฎบน For You Page หรือหน้าสำหรับคุณ

TikTok How to สิ่งที่ควรรู้ก่อนเล่นติ๊กต๊อก 

 • เริ่มเรียนรู้ “วิธีเล่น TikTok” จากการสร้างบัญชี
 • วิธีเล่น TikTok ให้มีผู้ติดตามเยอะ ๆ
 • วิธีเล่น TikTok ให้ได้เงิน
 • วิธีการตัดต่อเบื้องต้น สำหรับผู้เล่นติ๊กต๊อกมือใหม่
 • บทสรุปวิธีเล่น TikTok

เริ่มเรียนรู้ “วิธีเล่น TikTok” จากการสร้างบัญชี

TikTok ได้เปิดให้ผู้ใช้ลงทะเบียนได้จากหลายช่องทาง ไม่ว่าจะเป็น Facebook / Line / Apple ID / Gmail และช่องทางอื่น ๆ โดยการ Log in ผ่าน Account อื่นก็ทำได้โดยง่าย เพียงกดอนุญาตให้ทำการเชื่อมต่อข้อมูลระหว่างแอปพลิเคชั่น เท่านี้คุณก็จะมีบัญชี TikTok เป็นของตนเอง แต่สำหรับวิธีเล่น TikTok ด้วยการสร้างบัญชีใหม่ ไม่เชื่อมกับบัญชีในช่องทางอื่น สามารถทำได้สองรูปแบบได้แก่การลงทะเบียนผ่านโทรศัพท์และการลงทะเบียนผ่าน E-mail หรือ Username โดยวิธีการลงทะเบียนของทั้งสองช่องทางก็ใกล้เคียงกัน ต่างกันเพียงเล็กน้อย โดย IDMCouncil ก็ได้สรุปวิธีการลงทะเบียนของทั้งสองรูปแบบมาตามในรูปด้านล่างนี้

วิธีเล่น TikTok โดยใช้ เบอร์โทรศัพท์ลงทะเบียน

วิธีเล่น TikTok โดยใช้ เบอร์โทรศัพท์ลงทะเบียน

ดาวน์โหลด TikTok ในระบบ IOS : https://apps.apple.com/th/app/tiktok/id1235601864?l=th
ดาวน์โหลด TikTok ในระบบ Android : https://play.google.com/store/apps/details?id=com.ss.android.ugc.trill&hl=th&gl=US&pli=1

วิธีเล่น TikTok โดยใช้ E-mail หรือ Username ลงทะเบียน

วิธีเล่น TikTok โดยใช้ E-mail หรือ Username ลงทะเบียน

ดาวน์โหลด TikTok ในระบบ IOS : https://apps.apple.com/th/app/tiktok/id1235601864?l=th
ดาวน์โหลด TikTok ในระบบ Android : https://play.google.com/store/apps/details?id=com.ss.android.ugc.trill&hl=th&gl=US&pli=1

วิธีเล่น TikTok ให้มีผู้ติดตามเยอะ ๆ

หน้าแรกที่ผู้ใช้ทุกคนจะต้องเจอเมื่อเข้าใช้งานแอปพลิเคชั่น TikTok ก็คือ For You Page และแน่นอนว่าถ้าหากอยากมีผู้ติดตามเยอะ ๆ คุณก็อาจจะต้องพยายามทำให้คลิปวิดีโอไปปรากฎในหน้าดังกล่าว แม้ในปัจจุบัน TikTok จะยังไม่ได้ออกมาประกาศว่า TikTok มีการเลือกคอนเทนต์ให้ขึ้นไปอยู่ในหน้านั้นของผู้ใช้ด้วยหลักเกณฑ์อะไร หรือใช้Algorithmใด ในการคัดเลือกคอนเทนต์ แต่ก็ได้มีผู้เชี่ยวชาญจากหลายสำนักพยายามทำความเข้าใจ และให้ข้อแนะนำในการทำคอนเทนต์บน TikTok ดังนี้

Video Length

ยอดการเข้าชมวีดีโอจนจบ (Completion Rate) เป็นอีกหนึ่งตัวชี้วัดสำคัญ ที่จะบ่งบอกว่าคอนเทนต์ของคุณจะถูกแนะนำหรือไม่ แม้ว่า TikTok จะรองรับวิดีโอได้ถึง 3 นาที แต่เพื่อให้ดีต่อยอด Completion Rate ความยาวที่แนะนำจึงอยู่ที่ 30 วินาที

Posting Time

เวลาโพสต์ที่เหมาะสมที่สุดคือช่วงที่มีคนเข้าใช้งาน Application มากที่สุด โดยช่วงที่มีคนเข้าใช้งาน TikTok เยอะที่สุด คือเวลาดังต่อไปนี้

 • วันอังคาร 9.00 น.
 • วันพฤหัสบดี 12.00 น.
 • วันศุกร์ 5.00 น.

Video Quality

วิธีเล่น TikTok ในฐานะ Creator ที่คนให้ความสนใจไม่แพ้แนวทางอื่น ก็ถือการใส่ใจคุณภาพของคลิปวิดีโอ วิดีโอที่จะลงในช่องทาง TikTok ควรที่จะมีความละเอียดสูง โดยในปัจจุบันการถ่ายวิดีโอบนมือถือก็ให้ผลลัพธ์ระดับ HD ได้แล้ว การที่วิดีโอมีรายละเอียดต่ำไม่เพียงแต่จะส่งผลต่อภาพลักษณ์แบรนด์ แต่ยังทำให้คอนเทนต์ของคุณไม่ถูกแนะนำในหน้า For You อีกด้วย

วิธีเล่น TikTok ให้ได้เงิน

เมื่อ TikTok กลับกลายมาเป็นงานอดิเรก คำถามที่เหล่าผู้เล่นติ๊กต๊อกมักสงสัยก็คือ แล้วจะเล่น TikTok อย่างไรให้ได้เงิน ?
แหล่งข้อมูลด้านการตลาดระดับโลกอย่าง Hootsuite ได้ออกมาแนะนำ 3 วิธีสร้างรายได้จากการเล่น TikTok ได้แก่

รับทำคลิปวิดีโอโฆษณาสินค้า

ในปัจจุบันเราจะเห็นได้ว่า ในโปรไฟล์ของเหล่า Creator ชื่อดังบน TikTok ก็จะสอดแทรกไปด้วยคลิปวิดีโอโปรโมตสินค้า และแน่นอนว่าคลิปเหล่านั้นพวกเขาไม่ได้ทำขึ้นมาฟรี ๆ ซึ่งเรทค่าจ้างก็มีหลากหลาย ตั้งแต่หลักพันไปจนถึงหลักหมื่น หรือสำหรับบางคนที่สามารถต่อยอดไปสู่การจ้างงาน ในสัญญาจ้างงานรูปแบบอื่น อาธิ พรีเซ็นเตอร์แบรนด์ ก็อาจสร้างเม็ดเงินได้เพิ่มขึ้นอีกมากมาย

ขายสินค้าของตนเอง

สำหรับเหล่าผู้เล่นติ๊กต๊อกอ่านเคยผ่านตามาบ้างกับฟีเจอร์ “TikTok Shop”
TikTok Shop คืออีกหนึ่งฟีเจอร์ที่ถูกพัฒนาขึ้นมาตามกระแสขายสินค้าผ่านการไลฟ์ โดยฟีเจอร์ดังกล่าวไม่เป็นเพียงแค่ช่องทางสำหรับเผยแพร่สด แต่ยังมีระบบ E-Commerce รองรับอีกด้วย
ดังนั้นหากคุณเริ่มมีผู้ติดตามจำนวนหนึ่ง การมองหาสินค้าที่กำลังเป็นที่ต้องการในตลาดเพื่อมาขายในช่องทาง TikTok ก็ถือเป็นอีกหนึ่งช่องทางสร้างรายได้ที่น่าสนใจ

tiktok

(ที่มาของรูปภาพ : https://www.facebook.com/tiktokshopukofficial )

สลับด้วยคอนเทนต์เบาสมองบ้าง เพื่อความไม่น่าเบื่อ

อย่าลืมว่าเหตุผลหลักที่คนเล่น TikTok คือการผ่อนคลาย ดังนั้นถ้าหาก Profile ของคุณเป็นไปด้วยคลิปโปรโมตสินค้า ก็อาจทำให้ยอดวิวตกฮวบจนใจหาย หากเปรียบเทียบโพสต์ของเหล่าครีเอเตอร์ ที่โดนจ้างจากแบรนด์ และโพสต์ที่เป็นคอนเทนต์ทั่วไป จะพบได้ว่ายอดเข้าชมและ Engagement นั้นต่างกันอย่างสิ้นเชิง ถ้าหากอยากให้บัญชีของคุณถูกหล่อเลี้ยงไปด้วย ยอดเข้าชม และยอดการมีส่วนร่วม ขอแนะนำเป็นอย่างยิ่งว่า คุณควรที่จะโพสต์คอนเทนต์ทั่วไปบ้าง เพื่อให้โปรไฟล์ของคุณไม่น่าเบื่อจนเกินไป

วิธีการตัดต่อเบื้องต้น สำหรับผู้เล่นติ๊กต๊อกมือใหม่

ถ้าหากสนใจอยากลองถ่ายและตัดต่อคลิปวีดีโอของตนเอง ทาง IDMCouncil แนะนำให้ไปลองเรียนรู้ตามคลิปวิดีโอด้านล่างนี้จากช่อง Rachel Pedersen เข้าใจง่าย ทำได้ทันทีหลังดูจบ

วิธีการตัดต่อเบื้องต้น สำหรับผู้เล่นติ๊กต๊อกมือใหม่

(https://www.youtube.com/watch?v=vI7SBGxln3g&t=308s)

สรุปวิธีการเล่น TikTok

สเน่ห์ในการใช้งาน TikTok ที่ทำให้คนหันมาสนใจ Short Video Platform มาจากอัลกอริธึมแนะนำคอนเทนต์ที่แม่นยำ ตรงใจ และการออกแบบที่ใช้งานง่าย ดังนั้นถ้าลองทำตามคำแนะนำวิธีเล่น TikTok ที่ทาง IDMCouncil ได้สรุปมาให้ รับรองว่าเล่นสนุก จนวางมือถือไม่ลงอย่างแน่นอน
จากฐานผู้เล่นติ๊กต๊อกจำนวนมาก ทำให้เหล่านักการตลาดหันมาสนใจทำการตลาดผ่านช่องทางดังกล่าว ดังนั้นหากคุณกำลังมองหาช่องทางในการทำการตลาดออนไลน์ พื้นฐานความรู้ถือเป็นสิ่งสำคัญ !
ปูพื้นฐานความรู้ด้าน Digital Marketing กับ IDMCouncil สถาบันสอนดิจิทัลมาร์เกตติ้งที่รวมทุกความรู้สำคัญในการทำงานไว้ที่เดียว หลังจากเรียนจบยังมีใบประกาศที่ได้รับการยอมรับจากระดับนานาชาติมอบให้ผู้เรียนทุกท่านอีกด้วย*
(ผู้เรียนจะได้รับใบรับรองเมื่อมีเวลาเข้าเรียนรวมกันทั้งแบบออนไลน์และออนไซต์ 80% ขึ้นไป)

บทความที่อื่นที่น่าสนใจ

Timeboxing ทริคสำคัญในการบริหารเวลา

Timeboxing เป็นเทคนิคการบริหารเวลาที่สามารถปรับให้เข้ากับการบริหารเวลาในชีวิตประจําวันและในการทำงาน ซึ่งช่วยให้กิจกรรมต่าง ๆ เป็นไปได้อย่างเป็นระบบและมีประสิทธิภาพ
Read More

เลือกใช้ Google Ads ยังไงให้ถูกกับธุรกิจ

การเลือกใช้ Google Ads ให้ตรงกับธุรกิจของคุณไม่ใช่เรื่องยาก หากมีการวางแผนและวิเคราะห์ข้อมูลอย่างต่อเนื่อง รวมไปถึงการรู้จักประเภทของโฆษณาต่าง ๆ
Read More

9 วิธียกระดับประสบการณ์ลูกค้าทางโลกออนไลน์

ในยุคปัจจุบันที่พฤติกรรมของผู้บริโภคเปลี่ยนไป ซึ่งผู้บริโภคส่วนใหญ่ต้องการประสบการณ์ที่ดีจากแบรนด์หรือธุรกิจมากขึ้น
Read More

ทำ SEO ให้ติดหน้าแรกด้วย Backlink

Backlink เป็นปัจจัยสำคัญอย่างหนึ่งในการทำ SEO โดยการสร้าง Backlink ที่ดีและมีคุณภาพ จะช่วยให้เว็บไซต์ของเราได้รับการจัดอันดับที่ดีขึ้นบนหน้าผลการค้นหา
Read More

ปรับธุรกิจอย่างไร ให้อยู่รอดในยุคดิจิทัล

ธุรกิจที่จะเติบโตในอนาคตและประสบความสำเร็จในยุคดิจิทัล คือ ธุรกิจที่สามารถปรับตัวให้เข้ากับการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว และใช้เทคโนโลยีดิจิทัลเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน
Read More

รู้ไว้ก่อนโดนฟ้อง! กฎหมายเกี่ยวกับการโฆษณาเกินจริง

กฎหมายการโฆษณาเกินจริงเป็นเรื่องที่ควรรู้และต้องระมัดระวังอย่างมากในทางกฎหมายและธุรกิจ เพราะการละเมิดกฎหมายในการทำโฆษณาอาจทำให้ธุรกิจเสื่อมเสียชื่อเสียงหรือความน่าเชื่อถือลดลง
Read More

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

Save