Digital Transformation พาธุรกิจให้รอดหลังวิกฤติ ด้วยแนวคิดดิจิตอล

เกมธุรกิจเปลี่ยน ไม่ปรับ ไม่รอด

เมื่อจำนวนคนเข้าถึงอินเตอร์เน็ตเพิ่มขึ้นอยู่ทุกวินาที แต่น่าแปลกที่ธุรกิจกลับล้มหายตายจากไปเป็นจำนวนมาก ธุรกิจจึงต้องหันกลับมาสำรวจดูรูปแบบโมเดลธุรกิจที่ใช้อยู่ว่ายังเวิร์คอยู่หรือเปล่า แล้วทำอย่างไรให้เราเข้าถึงกลุ่มลูกค้าที่กำลังเติบโตอย่างไม่มีที่สิ้นสุดนี้ให้ได้มากที่สุด เพื่อต่อชีวิตให้ธุรกิจได้ไปต่อ

Digital Transformation คือ ธุรกิจเริ่มปรับเปลี่ยน Business Model ให้มีความพร้อมในโลกดิจิตอลมากขึ้น

การวางแผนงานล่วงหน้า 10 ปี ใช้ไม่ได้แล้วในยุคที่เกิดการเปลี่ยนแปลงขึ้นในทุกๆ วินาที ฉะนั้นธุรกิจที่ประสบความสำเร็จและเติบโตได้ในยุคนี้ จึงต้องเป็นธุรกิจที่มีการวางแผนที่ยืดหยุ่น ความหมายคือธุรกิจสามารถปล่อยโฆษณาลง Social Media แล้วมานั่งวิเคราะห์ผล ฟีตแบล็คการใช้งานของลูกค้าผู้ใช้จริง แล้วนำมาประเมิณผล วางแผน และใช้เทคโนโลยีมาปรับปรุงแก้ไขจุดบกพร่องได้ไวกว่าการมานั่งวางแผนเป็นสิบๆ ปี แต่ไม่มีการทดลองกับผู้ใช้จริงเลย กว่าสินค้าจะปล่อยออกมาออก กระแสโลกก็เปลี่ยนไปแล้ว สินค้านั้นก็อาจไม่ได้เป็นที่ต้องการของบริโภคในช่วงเวลานั้น

หนึ่งในตัวอย่างที่อยากจะหยิบยกขึ้นมาเพื่อให้เห็นภาพของการทำดิจิตอลมาปรับใช้ในธุรกิจให้อยู่รอดต่อได้เลยคือ “ธนาคาร” ธุรกิจที่ดูจะมีความมั่นคงสูง แต่เรากลับเห็นได้ว่า แม้แต่ธนาคารที่มีสาขามากมายทั้งเล็กใหญ่ ก็ต่างโดนทยอยปิดสาขาลง จนปัจจุบันเหลือเพียงแค่ 25% ของจำนวนที่เคยมี เพราะผู้คนส่วนใหญ่ต่างก็หันไปเลือกใช้ช่องทางที่สะดวกสบายกว่าและใช้ได้ทุกที่ทุกเวลา อย่าง Internet Banking เป็นต้น

กลุ่มลูกค้าที่มีกำลังซื้อมากกว่า 50% ของประเทศ ต่อไปคือกลุ่ม Generation Y และ Z เพราะคนกลุ่มนี้คุ้นเคยกับการอินเตอร์เน็ต แม้แต่กลุ่ม Generation อื่นๆ เองที่ไม่เคยใช้หรือไม่กล้าใช้สื่อออนไลน์ ก็ยังต้องปรับตัวหันมาเรียนรู้และเริ่มใช้อินเตอร์เน็ตกันมากขึ้น เมื่อฐานลูกค้าถูกย้ายไปอยู่บนพื้นที่ออนไลน์ หากธุรกิจยังไม่คิดเริ่มปรับตัวให้เข้ากับยุคสมัย จะเกิดอะไรขึ้นต่อไป เราได้หยิบยกความสำคัญของการนำเทคโนโลยีมาปรับใช้กับธุรกิจ และชี้ให้เห็นถึงผลกระทบที่เกิดขึ้นกับธุรกิจที่ไม่ยอมเปลี่ยน วันนี้อยากฝากให้กลับไปฉุกคิดแล้วตอบคำถามข้อนี้ดู เพราะมีเพียงคุณคนเดียวเท่านั้น ที่รู้ดีที่สุดว่าการนำเทคโนโลยีมาปรับใช้กับธุรกิจ เป็นสิ่งที่คุณต้องเริ่มตระหนักถึงแล้วหรือยังสำหรับคนที่มองเห็นโอกาสเท่านั้น

เมื่อคุณอ่านบทความจบแล้ว แล้วได้คำตอบว่า “ถ้าไม่ปรับตอนนี้ไม่รอดแน่” หากการตลาดออนไลน์เป็นเรื่องยากสำหรับคุณ ให้เราช่วยเปลี่ยนคุณเป็นเซียนการตลาด โกงเวลา เร่งนาฬิกาความสำเร็จให้ธุรกิจเติบโต ก้าวตามทันโลก พร้อมช่วยเตรียมความพร้อม พิชิต IBCDM ใบเบิกทางเข้าสู่สายงาน Digital Marketing ได้ง่ายขึ้น ให้คุณโดดเด่นและแตกต่างจากผู้สัมภาษณ์งานท่านอื่น เรียนรู้เทคนิกการตลาด ที่ต้องร้องว่า คิดได้ไงเนี่ย!! ให้คุณพาธุรกิจไปต่อได้ในทุกวิกฤติการณ์ ด้วยคอร์สเรียน Digital Marketing จาก IDMCouncil

บทความที่อื่นที่น่าสนใจ

5 Influencer ตัวท็อป! สอนตัดต่อคลิปวิดีโอในโทรศัพท์แบบมืออาชีพ

ปัจจุบันผู้คนนิยมใช้การตัดต่อคลิปในโทรศัพท์มากกว่าคอมพิวเตอร์ ด้วยเหตุผลที่ว่าสะดวกหรือใช้งานง่าย และส่วนใหญ่ตัดต่อคลิปเพื่อใช้ลงบนโซเชียลมีเดียอย่างแพลตฟอร์ม Facebook , Instagram หรือ Tiktok
Read More

ล่องทะเลส่องน่านน้ำ ความแตกต่างกลยุทธ์การตลาด Red Ocean และ Blue Ocean

Red Ocean คือเป็นการแข่งขันในตลาดที่เต็มไปด้วยคู่แข่งเยอะและแข่งขันกันด้วยราคาและคุณสมบัติของสินค้า ในขณะที่ Blue Ocean คือการวางแผน…
Read More

3 ทริคเด็ด! เขียนแคปชั่นคอนเทนต์ยังไงให้ยอดขายพุ่งทะลุเป้า

ตัวเลือกที่ง่ายที่สุดในการดึงดูดผู้ชมมายังคอนเทนต์บนโซเชียลมีเดียของคุณคือ การเขียนแคปชั่นที่น่าดึงดูดซึ่งกระตุ้นให้เกิดการสร้างปฏิสัมพันธ์ที่ดีให้กับคุณและผู้ชมได้
Read More

วิธีสมัครนายหน้า TikTok เปิดโอกาสใหม่ในการสร้างรายได้

คุณสามารถทำเงินจาก TikTok ได้ง่ายๆโดยการเป็นนายหน้าหรือAffiliate บนแพลตฟอร์มติ๊กต๊อก ซึ่งเป็นแอพพลิเคชั่นที่คนในปัจจุบันนิยมใช้กันอย่างแพร่หลาย
Read More

Rolls-Royce ราคาสูงแต่ทำไมขายได้

สาเหตุที่ทำให้ Rolls Royce ราคาสูงแต่ยังสามารถขายได้ คือวางแผนการตลาดและเลือกเจาะกลุ่มเฉพาะที่มีกำลังในการซื้อแบรนด์ Rolls Royce ซึ่งส่วนสำคัญคือการสร้าง Branding ให้น่าจดจำ
Read More

เผยวิธีทำ Facebook Ads ลูกค้า Inbox เพิ่ม ยอดขายถล่ม

Facebook Ads มีความสำคัญกับการใช้งานของกลุ่มธุรกิจ ซึ่งช่วยเพิ่มโอกาสให้ลูกค้าเห็น Content และช่วยในการปิดการขายได้ แม้จะมีคู่แข่งมากมาย
Read More

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

    คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

Save