Email Marketing เข้าถึงลูกค้าเนียนๆ

แบบเซียนการตลาด ที่คนหัว Digital Marketing ไม่ควรพลาด

“ทุกๆ การลงทุนใน Email Marketing ราว 1 ดอลลาร์สหรัฐ จะให้ผลตอบแทนกลับมาถึง 38 ดอลลาร์เลยทีเดียว”

กล่าวโดย ประสิทธิ์ วรฉัตราวณิช ผู้เชี่ยวชาญด้านดิจิทัลมาร์เก็ตติ้ง

Email Marketing Success

ลงทุนน้อย กำไรเยอะ

 ผู้ประกอบการสาวรายหนึ่งเปิดเผยว่าเธอใช้ Email Marketing สร้างรายได้ให้ตัวเองได้สูงถึง 3 ล้านบาทต่อปี โดยการออกแบบเนื้อหาภายใน Email ถึงสิ่งที่ลูกค้าต้องการ แล้วนำเสนอให้ตรงจุด เพื่อให้ได้ผลตอบแทนกลับมาเป็นยอดขายกำไรงาม โดยสังเกตุอีกว่าคนที่เข้ามาในเว็บไซต์ของเธอส่วนใหญ่เลือกหยิบสินค้าใส่ตะกร้าเรียบร้อยแล้ว แต่กลับไม่กดสั่งซื้อทันที อาจจะด้วยความไม่พร้อมซื้อในขณะนั้นหรือต้องการหาข้อมูลจากร้านอื่นเพื่อเปรียบเทียบราคาก่อน เธอไม่รอช้าแล้วเริ่มทำการจับกลุ่มคัดกรองกลุ่มลูกค้าเหล่านี้ไว้ในกลุ่มเดียวกัน และทยอยส่ง Email ตามไปภายหลังพร้อมข้อเสนอส่วนลดพิเศษไปเตือนและกระตุ้นกลุ่มลูกค้าเหล่านั้นอีกครั้ง ผลที่ออกมาคือเธอได้ยอดขายเพิ่มขึ้นจากลูกค้ากลุ่มนี้เพิ่มขึ้นมาอีกถึง 30% เลยทีเดียว

          อีกหนึ่งเคล็ดลับที่เธอได้เปิดเผยให้เราทราบคือ การเปลี่ยนรูปแบบ Email ให้เป็นแบบส่วนตัว จะช่วยเพิ่มเปอร์เซ็นต์การตัดสินใจกดคลิ๊กเพื่ออ่านเพิ่มขึ้นถึง 10% เหตุผลเพราะลูกค้าจะมีความรู้สึกว่าได้รับความสนใจเป็นพิเศษจากร้านค้าจึงได้รับอีเมล์ฉบับนี้

ปัจจุบัน Social Media ที่ได้รับความนิยมอย่าง Facebook, Line OA, Instagram ถูกนำมาใช้แทนที่ Email Marketing ส่งผลให้กลยุทธ์การทำการตลาดด้วยอิเมล์กลับถูกลบออกจากความทรงจำของคนรุ่นใหม่ไปเสียหมด ซึ่งแท้จริงแล้ว Email Marketing นั้นเปรียบเสมือนยักษ์ใหญ่ที่กำลังหลับใหลและยังไม่ถูกปลุกขึ้นมาแสดงศักภาพอันยิ่งใหญ่ จะมีสักกี่คนที่มราบว่าอีเมล์สามารถสร้างออร์เดอร์ได้สูงกว่าการทำตลาดผ่านโซเชียลมีเดียที่กล่าวไว้ข้างต้นมากถึง 3 เท่า เพราะการสื่อสารผ่านทางอีเมล์จะให้ความรู้สึกถึงความเป็นส่วนตัวที่เจ้าของสินค้าส่งตรงถึงผู้รับที่เป็นกลุ่มเป้าหมาย อีกทั้งด้วยความที่สามารถเข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมายได้ตรงที่สุดและด้วยต้นทุนที่ต่ำจนแทบจะเป็นศูนษ์ จึงประหยัดค่าใช้จ่ายทางการตลาดมากกว่าการทำการตลาดผ่าน Social Media ที่กำลังเป็นที่นิยม เราจะเห็นพี่มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์กที่คอยปรับ Algorithm ให้ผู้คิดค้นแพลตฟอร์มสามารถทำกำไรได้อย่างมหาศาล แต่ผู้ประกอบการณ์กลับมีค่าใช้จ่ายเพิ่มสูงขึ้นเพื่อแลกกับความสะดวกสบาย สิทธิ์การเข้าถึงฐานลูกค้าจำนวนมากกว่า และฟีเจอร์ใหม่ๆ ที่โดนใจผู้ใช้งานที่มากกว่า แต่หลายคนยังไม่ทราบว่าอีเมล์ยังสามารถเชื่อมต่อกับเฟสบุ๊คเพื่อยิงโฆษณาไปยังกลุ่มเป้าหมายได้ โดยใช้เพียงที่อยู่อีเมล์ ข้อมูลที่ธุรกิจเป็นเจ้าของและมีอยู่ในมือกันอยู่แล้วนั่นเอง โดยสั่งให้เฟสบุ๊คช่วยค้นหาให้ว่าที่อยู่อีเมล์นั้นใช้เฟสบุ๊คชื่ออะไรแล้วเริ่มทำการยิง Email ไปยังกลุ่มผู้ใช้งานเหล่านั้น

Human Error

          สำหรับธุรกิจที่มีฐานลูกค้าจำนวนมากอยู่ในมือ และต้องการใช้ Email Marketing ในการสื่อสารการตลาดไปยังฐานลูกค้าจำนวนมากในคราเดียว แต่การดำเนินการด้วยมนุษย์ที่มาดูแลงานในส่วนนี้จำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องใส่ใจรายละเอียด เหตุผลเพราะการใช้งาน Email Marketing ได้อย่างมีประสิทธิสูงสุด คือจำเป็นต้องสามารถนำข้อมูลมาประเมิณผลเพื่อดูศักภาพของคอนเทนต์ที่ถูกส่งออกไปได้ด้วย ยกตัวอย่างให้เข้าใจและเห็นภาพมากขึ้นคือ อิเมล์ที่ถูกส่งไปจำนวน 1,000 ฉบับ จะมีกี่ฉบับที่ยังไม่ถูกเปิดอ่าน ธุรกิจต้องคัดกรองกลุ่มคนเหล่านี้ แล้วทำการส่งอิเมล์ชุดเดิมไปซ้ำอีกครั้งเพื่อเป็นการเตือนกลุ่มลูกค้าเป้าหมายของธุรกิจให้ถูกเห็นซ้ำอีกครั้งและเพิ่มจำนวนผู้เปิดอ่านอิเมล์ เป็นต้น

          ปัจจุบันเทคโนโลยีถูกพัฒนาให้ดีขึ้นเพื่อลดปัญหา Human Error ด้วย Business Software ที่สามารถทำงานแบบอัตโนมัติ ประหยัดเวลาการทำงาน เพิ่มประสิทธิภาพการทำ Email Marketing ได้อย่างสูงสุด สามารถตรวจสอบ วัดศักภาพ และประเมิณผลการทำงานของอิเมล์ที่ถูกส่งไปนั้น มีความสามารถในการเข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมายได้จำนวนกี่คน ในจำนวนนั้นมีผู้สนใจและเปิดอ่านอีเมล์กี่คน มีกลุ่มลูกค้าเป้าหมายกลุ่มใดบ้างที่สนใจคลิ๊กลิงค์ในอิเมล์ฉบับนั้นๆ จากข้อมูลตรงนี้ ซอร์ฟแวร์สามารถตั้งค่าให้ระบบทำการส่งซ้ำไปถึงคนที่ยังไม่ได้รับ หรือไม่ได้เปิดอ่านได้ ยิ่งไปกว่านั้นก็คือ  Business Software สามารถทำการทดสอบอีเมล์ก่อนทำการส่งจริงได้ โดยการเขียนอิเมล์ขึ้นมา 2 ฉบับส่งออกหากลุ่มเล็กๆ แล้วเปรียบเทียยบผลตอบรับของกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย ว่าอีเมล์เรื่องไหนได้รับความสนใจและถูกเปิดอ่านมากที่สุด จากนั้น ทำการส่งอเมล์ฉบับนั้นไปยังกลุ่มลูกค้าเป้าหมายที่เหลือทั้งหมด วิธีนี้เป็นอีกหนึ่งความสามารถที่ Business Software สามารถทำได้เองแบบอัตโนมัติซึ่งเป็นประโยชน์มากสำหรับนักการตลาดที่สามารถลดเวลาการเก็บข้อมูลจากกลุ่มลูกค้าเป้าหมายเพื่อนำมาใช้ต่อยอดได้อีกสำหรับกระบวนการคิดแคมเปญต่อไปเพื่อให้ตอบสนองโดนใจลูกค้าผู้ใช้ได้มากขึ้นและได้ฟีตแบล็คที่ดีตอบรับกลับมาแก่ธุรกิจในที่สุด

          ทั้งหมดที่กล่าวมาข้างต้นล้วนเป็นเพียงประโยชน์พื้นฐานของการนำ Email Marketing มาใช้ในการทำการตลาดออนไลน์ ซึ่งในความเป็นจริงนั้น ยังมีลูกเล่นอีกมากที่ทำให้อีเมล์มาร์เก็ตติ้ง เป็นอีกหนึ่งเครื่องมือการทำตลาดที่ผู้ประกอบการในยุคปัจจุบันไม่ควรมองข้าม สิ่งสำคัญคือการทำความเข้าใจกับลูกเล่นต่างๆ ที่ Business Software มีมาให้ทดลองใช้ให้คล่อง ซึ่งหากใช้เป็นแล้วอีเมล์สามารถทำอะไรได้หลายอย่างที่เครื่องมือยอดฮิตของคนไทยในยุคนี้อย่างเฟสบุ๊ค อินสตาแกรม หรือไลน์แอทไม่สามารถทำได้ เรียนรู้เคล็ดลับการตลาดที่ต้องร้องว่า “คิดได้ไงเนี้ย” พร้อมเทคนิคดึงประสิทธิภาพของเครื่องมือการตลาดออกมาใช้งานได้เกิดประโยชน์สูงสุดกับ IDMCouncil

คอร์สเรียนอื่นๆ
เรามีคอร์สเรียนคุณภาพมากมาย ให้คุณเลือกคอร์สที่เหมาะสมกับคุณที่สุด 

Mastership In Advance Digital Marketing

เป็นที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในการปูพื้นฐานทางด้านการตลาดดิจิตอล

ราคา:  145,000

Advanced Digital Marketing Certificate

คอร์สที่จะทำให้คุณรู้ลึกเเละเชียวชาญเรื่อง Digital Marketing มากยิ่งขึ้น

ราคา : 35,000

Digital Marketing Specialist

เจาะลึกเนื้อหาการตลาดออนไลน์แบบเฉพาะทาง Search , Social Align Your Skills, Strategy & Plann

ราคา: 29,000

Certified Digital Marketing professional

เป็นที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในการปูพื้นฐานทางด้านการตลาดดิจิตอล

ราคา:  29,900

One Day Course

คอร์สระยะสั้นเพียง 1 วัน ที่จะทำให้คุณเรียนรู้หลักสูตรเฉพาะทางที่คุณต้องการ โดยมีคอร์สให้เลือกเรียนมากถึง 7 คอร์ส

ราคา : 6,500

สอบถาม เพิ่มเติม ?

เราพร้อมที่จะตอบข้อสงสัย พร้อมให้คำปรึกษาและคำแนะนำให้กับคุณ

 02-109-9992 l @idmcouncil