line my shop

ไฮไลท์ฟีเจอร์สำคัญของ LINE My Shop ที่คนสายงาน Digital Marketing ต้องรู้!

เมื่อ “Lead” หรือผู้ที่สนใจสินค้าและมีแนวโน้มจะเปลี่ยนสถานะจากคนแปลกหน้าเป็นลูกค้า เห็นโฆษณาจากหน้าเว็บไซต์หรือตามเว็บเพจของคุณแล้วเกิดสนใจอยากซื้อสินค้าขึ้นมา ส่วนใหญ่จะมองหาช่องทางการติดต่อที่ใกล้ชิดกับผู้ขายมากที่สุด เพื่อสอบถามข้อมูลแบบ Insight หรือทุกข้อสงสัยแบบละเอียด หนึ่งในช่องทางที่ว่านั้นก็คือ “Line OA” นั้นเอง

แต่การใช้งาน Line OA ในปัจจุบัน ยังมีปัญหาบางอย่างที่ไม่ได้ช่วยอำนวยความสะดวกสบายให้แก่ผู้ซื้อและผู้ขายมากเท่าที่ควร พูดไปอาจจะยังนึกภาพตามไม่ออก IDMCouncil ขอยกตัวอย่างกระบวนการการสั่งซื้อสินค้าช่วงหนึ่งเพื่อให้เข้าใจถึงความอิลุงตุงนังในการสั่งซื้อสินค้าระหว่างผู้ขายและผู้ซื้อเพื่อให้เข้าใจกันมากขึ้น เช่น หลังสิ้นสุดการสั่งซื้อสินค้า กรณีลูกค้าต้องการใบรับรองคำสั่งซื้อ ผู้ขายจะต้องออกจากหน้าแชทไป เพื่อสร้างใบคำสั่งซื้อในแอปอื่นก่อนแล้วค่อยกลับมาส่งไฟล์เอกสารให้ลูกค้าอีกที เมื่อลูกค้าต้องการชำระเงิน ก็ต้องออกจากหน้าแชท Line เพื่อโอนชำระค่าสินค้าใน Mobile Banking แล้วกลับมาส่งหลักฐานการโอนให้กับผู้ขาย

อีกหนึ่งกรณีคือ เวลาที่ธุรกิจต้องถือข้อมูลการสั่งซื้อของลูกค้าหลายๆ ราย จะเกิดปัญหาการจัดเก็บข้อมูลแบบไม่เป็นระเบียบเกิดความสับสน และปัญหา “ส่งสินค้าผิดๆ ถูกๆ” อยู่บ่อยครั้ง เช่น ลูกค้า A สั่งซื้อสินค้า ab จำนวน 5 ชิ้น ต่อมาทักไลน์มาขอเปลี่ยนจำนวนสินค้าเป็น 8 ชิ้น ลองคิดกันดูเล่นๆ นะคะ ว่าหากมีกรณีลูกค้าแบบคุณ A ที่ชอบเปลี่ยนแปลงคำสั่งซื้อสัก 15 รายจะเกิดอะไรขึ้นกับผู้ขาย? นอกจากจะเกิดความสับสนแล้ว ยังจะเสียเวลาในการจัดการข้อมูลในส่วนนี้ แทนที่จะได้เอาเวลาไปพัฒนาส่วนอื่นๆ ของธุรกิจให้ดีขึ้น หรือใช้เวลานั้นไปหาลูกค้ารายใหม่เพื่อเพิ่มการเติบโตของธุรกิจ เป็นต้น

Line MyShop จึงถือกำเนิดขึ้นมาเพื่อแก้ปัญหาและมอบความสะดวกสบายที่มากขึ้นให้แก่ผู้ขายและผู้ซื้อ วันนี้ IDMCouncil จึงขอไฮไลท์ฟีเจอร์เด็ดๆ ของ Line MyShop ที่คนสายงาน Digital Marketing ไม่ควรพลาดมาฝากกันค่ะ

1. Chat Commerce

เป็นฟีเจอร์ที่ช่วยอำนวยความสะดวกสบายให้แก่ผู้ขายในการสร้างใบคำสั่งซื้อได้ โดยไม่ต้องออกจากหน้าแชทไปโปรแกรมอื่นเลย โดยผู้ขายสามารถสร้างใบคำสั่งซื้อและส่งให้ลูกค้าได้ทันทีในหน้าแชทนั้น ช่วยให้ไม่พลาดโอกาสการขายของ ลูกค้าไม่ต้องรอนาน อีกทั้งดูเป็นมืออาชีพมากขึ้น ได้รับความไว้วางใจและความประทับใจจากลูกค้าแบบเต็มๆ

2. Order Notification

เป็นอีกหนึ่งฟีเจอร์ที่แอดมินค่อนข้างชอบมากๆ เลย คือระบบจะทำการรายงานสถานะการสั่งซื้อสินค้าไปจนถึงกระบวนการการจัดส่งสินค้าแบบอัตโนมัติ เช่น รับออเดอร์เรียบร้อยแล้ว ท่านได้ชำระเงินแล้ว สินค้ากำลังจัดส่งถึงผู้รับ นอกจากนี้ยังสามารถเพิ่มบริษัทจัดส่งสินค้าที่ชื่นชอบกี่บริษัทเข้ามาในระบบก็ได้ สามารถเลือกใช้บริการกับเจ้าที่มีค่าบริการถูกกว่าเพื่อจัดส่งสินค้าให้ธุรกิจได้ด้วย ทันทีที่สินค้าแพ็คเสร็จเรียบร้อย เลขพัสดุจะถูกบันทึกเข้ามาในระบบทันที ผู้ขายสามารถส่งเลขพัสดุนี้ให้ผู้ซื้อทางแชทได้เพียงไม่กี่คลิ๊ก ไม่ต้องเสียเวลามานั่งกรอกข้อมูลด้วยตัวเอง ผู้ซื้อได้รับการบริการที่รวดเร็วก็เกิดความประทับใจที่มากขึ้น

3. Product & Inventory

เป็นระบบจัดการสินค้าได้แบบ Real Time ความหมายคือเมื่อผู้ขายมีสินค้าใหม่ สามารถอัพรูปภาพและรายละเอียดสินค้า จำนวนสินค้าที่มีอยู่ในสต็อก เมื่อสินค้าถูกซื้อออกไป ระบบก็ทำการตัดสต็อกให้แบบอัตโนมัติ ผู้ขายก็สามารถรู้จำนวนสินค้าที่แน่นอนได้ก่อนขายออกไปผ่านแชท ทางผู้ซื้อเองก็สามารถเห็นการอัพเดทสินค้าใหม่ได้ทันทีแม้กำลังแชทกับผู้ขายอยู่ ยิ่งเป็นการเพิ่มโอกาสขายของให้กับธุรกิจได้อีกด้วย

4. Delivery

ผู้ขายสามารถก็อปปี้ข้อมูลผู้ซื้ออกมาเพื่อแปะหน้ากล่องพัสดุได้ทันที ไม่ต้องมาเสียเวลานั่งพิมพ์เอาเองหรือจัดเรียงข้อมูลเอาเองใหม่

5. Report & Dashboard

ระบบทำการรวบรวมข้อมูลของลูกค้าทั้งหมดให้กับธุรกิจ ทั้งรายงานสินค้าคงคลัง รายการสั่งซื้อ รายงานการชำระค่าสินค้า จนจบกระบวนการสั่งซื้อสินค้า ธุรกิจสามารถดาวน์โหลดไฟล์รายงานทั้งหมดได้ เพื่อนำเอาข้อมูลเชิงลึกที่ระบบรวบรวมไว้ให้มาใช้วิเคราะห์ วางแผนเพื่อขายสินค้าและพัฒนาธุรกิจให้เติบโตไปต่อไปอีก ไม่ต้องเสียเวลามานั่งเก็บข้อมูลเอาเอง

Line MyShop ซื้อขายง่ายผ่านแชท ให้ธุรกิจมีเวลาไปหาลูกค้าใหม่ ดูแลลูกค้าเก่า เพิ่มระดับความประทับใจได้มากขึ้น ด้วย Application แชทอันดับ 1 ที่คนไทยคุ้นเคย

หากคุณได้ลองไล่ Checklist ด้านบนดูแล้ว เกิดสนใจและอยากเรียนรู้ “เทคนิคเจ๋งๆ ที่ต้องร้องว่าคิดได้ไงเนี่ย” ของ Line OA เพื่อนำมาปรับใช้กับธุรกิจหรือเพิ่มโอกาสการเติบโตในสายงาน Digital Marketing ให้สูงขึ้น IDMCouncil เราช่วยGuideline นำร่องเปิดทางให้คุณเดินสะดวก ด้วยการทำให้คุณดูเป็นแบบอย่างก่อน เพื่อให้คุณได้เรียนรู้แต่ละขั้นตอนจากการปฏิบัติจริง แล้วค่อยไปต่อยอดได้ต่อไปในอนาคตด้วยตัวคุณเอง ด้วยคอร์สเรียน Fundamental For LINE OA และ Strategic For LINE OA ให้ผู้เรียนสามารถออกแบบเว็บไซต์ให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุด ถ่ายทอดความรู้และเคล็ดลับการตลาดที่ต้องร้องว่า “คิดได้ไงเนี้ย” จากผู้เชี่ยวชาญด้าน Digital Marketing มากประสบการณ์ และหลักสูตรการเรียนการสอนที่ผ่านการรับรองมาตรฐานความรู้ ถูกตรวจสอบ และควบคุมหลักสูตรการเรียนการสอนจาก IBDM สถาบันการตลาดดิจิตอลระดับสากล เพื่อให้มั่นใจได้ว่าเนื้อหาที่เรียนทันสมัยและได้มาตรฐานอยู่ตลอดเวลา หลังจบหลักสูตร ยังสามารถนำความรู้ไปใช้สอบเพื่อรับใบประกาศนียบัตรใช้สูง IBCDM หรือ International Board Certified Digital Marketer เพื่อรับรองว่าผู้จบเป็นผู้มีความรู้เฉพาะทางทางด้าน Digital Marketing อย่างแท้จริง

นักเรียนที่จบคอร์สไป ใช้ใบประกาศนียบัตรนี้ในการเลื่อนระดับขั้นเงินเดือนให้สูงขึ้นมากกว่าเดิม หรือแม้แต่ผู้เรียนที่เป็นระดับนักศึกษาก็ใช้ความรู้และเทคนิกจากคอร์สเรียนของเราในการตอบสัมภาษณ์เพื่อให้ได้งานสายการตลาดดิจิตอล

บทความที่อื่นที่น่าสนใจ

Timeboxing ทริคสำคัญในการบริหารเวลา

Timeboxing เป็นเทคนิคการบริหารเวลาที่สามารถปรับให้เข้ากับการบริหารเวลาในชีวิตประจําวันและในการทำงาน ซึ่งช่วยให้กิจกรรมต่าง ๆ เป็นไปได้อย่างเป็นระบบและมีประสิทธิภาพ
Read More

เลือกใช้ Google Ads ยังไงให้ถูกกับธุรกิจ

การเลือกใช้ Google Ads ให้ตรงกับธุรกิจของคุณไม่ใช่เรื่องยาก หากมีการวางแผนและวิเคราะห์ข้อมูลอย่างต่อเนื่อง รวมไปถึงการรู้จักประเภทของโฆษณาต่าง ๆ
Read More

9 วิธียกระดับประสบการณ์ลูกค้าทางโลกออนไลน์

ในยุคปัจจุบันที่พฤติกรรมของผู้บริโภคเปลี่ยนไป ซึ่งผู้บริโภคส่วนใหญ่ต้องการประสบการณ์ที่ดีจากแบรนด์หรือธุรกิจมากขึ้น
Read More

ทำ SEO ให้ติดหน้าแรกด้วย Backlink

Backlink เป็นปัจจัยสำคัญอย่างหนึ่งในการทำ SEO โดยการสร้าง Backlink ที่ดีและมีคุณภาพ จะช่วยให้เว็บไซต์ของเราได้รับการจัดอันดับที่ดีขึ้นบนหน้าผลการค้นหา
Read More

ปรับธุรกิจอย่างไร ให้อยู่รอดในยุคดิจิทัล

ธุรกิจที่จะเติบโตในอนาคตและประสบความสำเร็จในยุคดิจิทัล คือ ธุรกิจที่สามารถปรับตัวให้เข้ากับการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว และใช้เทคโนโลยีดิจิทัลเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน
Read More

รู้ไว้ก่อนโดนฟ้อง! กฎหมายเกี่ยวกับการโฆษณาเกินจริง

กฎหมายการโฆษณาเกินจริงเป็นเรื่องที่ควรรู้และต้องระมัดระวังอย่างมากในทางกฎหมายและธุรกิจ เพราะการละเมิดกฎหมายในการทำโฆษณาอาจทำให้ธุรกิจเสื่อมเสียชื่อเสียงหรือความน่าเชื่อถือลดลง
Read More

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

    คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

Save