SEO HACKS

SEO HACKS
ตอน เคล็ดลับนักการตลาด งบ 0 บาท ทำอะไรได้บ้าง

“ได้ล้านอยู่แล้ว แต่อยากกระโดดไปสองสามล้าน แบบไม่เพิ่มงบการตลาดทำวิธีไหนได้บ้างคะ”

คำถามจากนักเรียนคนหนึ่งในคอร์สเรียนของเรา แอดมินคิดว่าคำถามนี้น่าสนใจดี
วันนี้เลยอยากเอาส่วนหนึ่งของคำตอบที่แอดมินได้ให้ไปกับนักเรียนคนนั้น หั่นออกมาแบ่งปันลูกเพจกัน จะมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลย

SEO หรือ Search Engine Optimization
การทำให้หน้าเว็บของเราให้ติดหน้าแรกการค้นหาบน Google
เทคนิคที่ทำให้คนค้นหาเว็บไซต์ของเราเจอโดยไม่ใช่เงินเลยแม้แต่บาทเดียว

1. มองดูกลยุทธ์ SEO ของคนข้างบ้าน

หรือการแอบส่องกลยุทธ์วิธีการที่คู่แข่งนำไปใช้แล้วได้ผลดีนั้นเอง จะได้ไม่ต้องมานั่งคิด นอนคิด ทดลองเอง เดาเองไปเรื่อย ให้เสียเวลาเปล่า เพราะก่อนที่พวกเขาจะกดดำเนินการแคมเปญนั้น มันต้องผ่านกระบวนการคิดและไตร่ตรองมาอย่างดีแล้วนั่นเอง โดยสิ่งที่เราต้องเก็บรวบรวมมาให้ได้จากคู่แข่งเลย คือ

เค้าใช้ Keyword อะไรบ้าง ลองไปอ่านตามบล็อคหรือหน้าเพจของพวกเค้าเหล่านั้นบ่อยๆ อีกหนึ่งวิธีที่ง่ายสุดๆ เลยคือ ตอนที่ค้นหาคีย์เวิร์ดใน Search Engine คู่แข่งของเราเขียนคำโปร่ยเชิญชวนให้กดเข้าสู่เว็บไซต์อย่างไรบ้าง โดยสังเกตุที่ Title Descriptions หรือตาม Meta Descriptions จากนั้นก็เข้ามาดูที่ Traffic ของเว็บไซต์คู่แข่ง ว่าสุดท้ายแล้ว แคมเปญการตลาดของพวกเขาได้ผลดีหรือไม่ มีกลุ่มลูกค้าเป้าหมายที่ชื่นชอบและกดเข้ามาจำนวนมากน้อยแค่ไหน

SEO HACKS

2. สร้างช่องทางให้คนมามีส่วนร่วมบนหน้าเว็บไซต์ของคุณ

เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่า Google นั่นชื่นชอบคอนเทนต์ที่มีคุณภาพแบบสุดๆ ดังนั้น การยื้อเวลาให้กลุ่มลูกค้าเป้าหมายให้สามารถอยู่ในหน้าเว็บไซต์ได้นานมากเท่าไหร่ Google จะยิ่งมองว่าเว็บไซต์ของคุณนั้นทรงคุณค่า และเลือกหยิบเอา Landing Page นั้นของธุรกิจขึ้นไปแสดงในหน้าแรกของ Google ในจุดนี้แหละ ถ้าเราสามารถเพิ่มความสนุกหรือลูกเล่นเล็กๆ น้อยๆ บนหน้าเว็บไซต์ โดยการสร้างพื้นที่ให้กลุ่มลูกค้าเป้าหมายมาร่วมคอมเมนต์ แลกเปลี่ยนความคิดเห็นซึ่งกันและกัน นอกจากจะสามารถทำให้ผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์อยู่บนหน้าเว็บได้นานแล้ว ยังช่วยส่งเสริมเพิ่มค่าให้ SEO สูงขึ้นอีกด้วย

SEO HACKS

3. Long-tail Keyword คู่แข่งน้อย ราคาถูกกว่า (มาก!)

หลายคนอาจไม่กล้าเลือกใช้ Keyword ที่ยาวมากๆ และจำนวนการใช้ค้นหาน้อย เพราะกลัวว่ากลุ่มลูกค้าเป้าหมายจะมองหาหน้าธุรกิจของตัวเองไม่เจอ แต่จะมีสักกี่คนที่ทราบว่า Long-tail Keyword นั่น สามารถช่วยให้ธุรกิจสามารถกรองกลุ่มลูกค้าและได้กลุ่มลูกค้าเป้าหมายที่ตรงกลุ่มมากๆ อีกทั้ง เพราะหลายคนเลือกที่จะมองข้ามการใช้ Long-tail Keyword เท่ากับว่า “คู่แข่งน้อย” ส่งผลให้ราคาค่าคีย์เวิร์ดนั้นๆ มีราคาถูกมาก สำหรับผู้เริ่มต้นธุรกิจแล้ว แอดมินแนะนำวิธีนี้เลย

google Ads

ยกตัวอย่างให้เข้าใจกันง่ายๆ เลย เช่น หากคุณทำธุรกิจเกี่ยวกับยาแต้มสิว จากตาราง จะเห็นว่าคีย์เวิร์ดคำว่า “สิว” มีจำนวนการค้นหามากกว่าคำว่า “ยาแต้มสิวยี่ห้อไหนดี” ถ้าคุณยังไม่ได้อ่านบทความนี้ หลายคนอาจจะเลือกใช้คำว่าสิว เหตุผลเพราะมีจำนวนการค้นหาเยอะกว่า แต่ถ้าได้ลองวิเคราะห์ดูดีๆ แล้ว จะเห็นได้ว่า คำว่าสิวนั้น เมื่อได้ลองค้นหาบน Google จริงๆ แล้วจะพบว่ามีทั้ง “สิว คือ”, “ความหมายของสิว”, “ประเภทของสิว” ขึ้นเต็มไปหมดเลย แต่เอ๊ะ เราขายครีมแต้มสิวนิ ถ้าต้องการกลุ่มลูกค้าเป้าหมายที่ตรงกลุ่มมากกว่า และต้องการให้พวกเขาซื้อสินค้าของคุณ ไม่ได้ต้องการมานั่งให้ความรู้ว่าสิวคืออะไร ดังนั้น คีย์เวิร์ดที่ควรเลือกใช้จริงๆ ควรเป็นคำว่า “ยาแต้มสิวยี่ห้อไหนดี” พอจะมองเห็ฯภาพกันมั้ยเอ่ย

4. หย่อน Keyword ไว้ใต้ภาพประกอบทุกครั้ง!

นอกจากภาพประกอบในหน้าเว็บจะมีหน้าที่ช่วยดึงดูดสายตา ช่วยสื่อสารได้ชัดเจนกว่า สามารถอธิบายตัวอักษรมากมายทั้งหน้าได้ในภาพเดียว รูปภาพยังสามารถช่วยส่งเสริมเพิ่มค่า SEO ให้สูงขึ้นอีกด้วย ดังนั้น ในทุกๆ ครั้งที่เราเขียนบทความและมีการแทรกรูปภาพเข้าไป ก็อย่าลืมใส่ชื่อรูปภาพไว้ด้านใต้ด้วยล่ะ!

5. เชื่อมความสัมพันธ์กับยักษ์ด้วย Backlink

ถ้าเราตัวเล็ก คนก็จะมองเราไม่เห็น Trick เล็กๆ เลยคือ ต้องเกาะหลังพี่เบิ่มยักษ์ใหญ่แน่นๆ ความหมายคือ ให้คุณเป็นพันธมิตรกับเว็บไซต์ใหญ่ๆ แล้วแลกบทความของกันและกัน วิธีนี้นอกจากจะ Win Win ทั้ง 2 ฝ่ายหลาย ธุรกิจยังจะได้ในส่วนของความหลากหลายของคอนเทนต์ ช่วยประหยัดแรง ลดเวลาการทำงาน ช่วยเพิ่มยอด Traffic ได้เร็วและดีงามมากๆ อีกด้วย

SEO HACKS

สรุป

มีเงินอยากเดียวไม่พอ ต้องรู้จักบริหาร แล้วใช้ให้เป็นด้วย เพราะโลกแห่ง Digital Marketing ต้องวางแผนทำการตลาดหลายช่องทาง เพื่อรองรับและเข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมายในทุกแพลตฟอร์ม ดังนั้น อะไรที่เซฟได้ ก็ควรเซฟนะจ้ะ

เรียนรู้เทคนิค เคล็ดลับการตลาด ที่ต้องร้องว่า “คิดได้ไงเนี้ย” ให้ธุรกิจติดหน้าแรกของ Google ใน 1 เดือน
Certified Digital Marketing Specialist Search Marketing คอร์สเรียนที่รวมรวบตัวจริง คนหัวธุรกิจไว้ในที่เดียว

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

    คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

Save